Logo đồng phục sài gòn
Search
Close this search box.

In Lụa Là Gì? Quy Trình Và Ứng Dụng

Trong lĩnh vực in ấn, dệt may, chắc hẳn phương pháp in lụa không còn quá xa lạ với những người hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng, rất ít người có thể hiểu được phương pháp này. Vậy thì cùng Đồng Phục Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật in này trong bài viết dưới đây.

>>> Đừng bỏ lỡ: Xưởng  In Đồng Phục Theo Yêu Cầu Lấy Ngay [In Gấp]

In lụa là gì?

Kỹ thuật in lụa là phương pháp sử dụng khuôn in được làm bằng kim loại hoặc bằng gỗ, sau đó dùng định vị vật liệu in và dùng thanh gạt, tán đều mực in lên bề mặt sản phẩm thông qua lưới in.

Kỹ thuật in này xuất phát từ việc sử dụng tơ lụa để làm vật ngăn cách giữa mực in và vật liệu in, sau này dùng lớp lưới in để ngăn cách. Hiện nay, phương pháp in này sử dụng để in túi vải, in áo hoặc in tranh,..

Kỹ thuật in lụa là gì? Tổng hợp tất tần tật A-Z
Sử dụng khuôn in để cố định vị trí ấn phẩm

Nguyên lý của in lụa

In lụa hay còn gọi là in lưới, dựa trên nguyên lý thấm mực, bằng cách cho mực vào lòng khung (gỗ hoặc hợp kim nhôm) và được gạt qua một lưỡi dao cao su. Dưới áp lực của dao gạt chỉ, một phần mực in sẽ được thấm qua lưới in, phần còn lại được bịt kín nhờ các hóa chất chuyên dụng để tạo hình in. Sau in lên vật liệu đã được chuẩn bị trước đó để tạo thành hình ảnh hoặc chữ theo yêu cầu.

Trước đây, hầu hết các giai đoạn in lụa gia công theo phương pháp truyền thống, cho đến nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, kỹ thuật in trở nên đơn giản, tinh xảo hơn. Kỹ thuật in lưới được áp dụng trên nhiều vật liệu như các loại vải, thủy tinh, mặt đồng hồ, mica, gỗ hay cả trong sản xuất gạch men.

Kỹ thuật in lụa là gì? Tổng hợp tất tần tật A-Z
Kỹ thuật in lụa sử dụng trên nhiều chất liệu

>>> Tham khảo ngay: In chuyển nhiệt là gì ? Quy trình in chuyển nhiệt trên vải

Quy trình các bước in lụa

Thông thường để tạo ra một sản phẩm chất lượng bằng công nghệ in lụa, người ta sẽ phải thực hiện các giai đoạn sau:

Bước 1: Pha keo và chuẩn bị khung in

Đây là giai đoạn cơ bản và không thể thiếu trong quá trình in ấn, thợ in sẽ chuẩn bị một khung gỗ hoặc kim loại có hình chữ nhật. Sau đó, pha keo PVA cho đến khi keo có độ sệt nhất định để đảm bảo hiệu quả cao khi phủ lớp keo lên bề mặt lưới in.

Bước 2: Chụp phim và tạo khuôn

Sử dụng phần keo đã pha trước đó tráng kín bề mặt lưới in và đem đi sấy khô. Tiếp theo chụp phim lên lưới in để tạo khuôn hình ảnh hoặc chữ mà bạn muốn in, bằng cách đặt bản phim lên lớp leo và chụp dưới ánh nắng mặt trời hoặc có thể chụp dưới ánh đèn trắng.

Sau khi chụp phim, đợi khoảng 2 -3 phút, người ta sẽ lấy khuôn in ra xịt nước để rửa trôi các lớp keo thừa và mực in cũng dễ dàng thấm qua bề mặt. Nếu như in nhiều màu, người thợ phải thực hiện qua nhiều công đoạn.

Bước 3: Tiến hành pha mực

Đối với những hình in cần pha nhiều màu, thợ sẽ dùng màu in cơ bản để tiến hành pha trộn, tạo thành những màu sắc đúng với hình mẫu cần in.

Bước 4: Thực hiện công đoạn in

Khi bắt đầu công đoạn in, người ta sẽ cố định vật liệu in lên bản in lụa bằng lớp leo đặc biệt, rồi đặt khuôn vào vị trí. Sau đó cho mực in lên, kéo thanh gạt để mực in thấm qua lưới in và lặp lại ít nhất 2 lần để mực in có thể bám đều và chắc lên bề mặt ấn phẩm.

Bước 5: Sấy khô hoặc phơi để tạo thành ấn phẩm

Sau khi mực đã thấm vào bề mặt, thợ in sẽ sấy khô hoặc phơi trong vòng 12 – 48 tiếng để mực được bám chặt lên vật liệu.

Kỹ thuật in lụa là gì? Tổng hợp tất tần tật A-Z
Sấy khô thành phẩm để bảo đảm các họa tiết được cố định chắc chắn

Phân loại kỹ thuật in lụa

Với sự phát triển của các công nghệ in áo thun, ngày nay công nghệ in lụa trên vải hoặc bất kỳ vật liệu khác cũng dần dần xuất hiện nhiều kỹ thuật in như:

Dựa vào cách sử dụng khuôn in

Về cơ bản, cách sử dụng khuôn in thường được chia làm 3 loại, đó là:

 • In thủ công: Với phương pháp này, người in sẽ thực hiện toàn bộ công đoạn bằng tay, truyền thống. Tuy nhiên phương pháp in này chỉ sử dụng cho đơn hàng số lượng thấp.
 • In bán thủ công: Có nghĩa là một số công đoạn sẽ được thợ in thực hiện theo cách truyền thống như căn chỉnh khuôn in và các công đoạn còn lại sẽ do máy móc thực hiện. Với kỹ thuật in này sẽ giúp cho quá trình sản xuất trở nên nhanh hơn và tối ưu hơn.
 • In lụa tự động: Tất cả các thao tác đều được thực hiện nhờ máy móc, từ đó giúp người sản xuất tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí thuê nhân công.
Kỹ thuật in lụa là gì? Tổng hợp tất tần tật A-Z
Máy móc là thiết bị hỗ trợ rút ngắn thời gian in

Dựa vào hình dạng khuôn in  

Nếu dựa vào hình dạng khuôn in sẽ được chia thành 2 loại: 

 • Khuôn in dạng lưới phẳng: Loại khuôn in này thường có dạng tấm và dùng để in một số chất liệu mềm, phẳng. Kích thước lưới sẽ thay đổi phụ thuộc vào khuôn in.
 • Khuôn in dạng lưới tròn: Dùng để in những vật dụng có hình dáng cong như đồ gốm sứ, thủy tinh,…

Dựa vào phương pháp in

Dù là kỹ thuật in lụa bằng máy hay thủ công, hầu hết các nhà sản xuất đều áp dụng 3 phương pháp in cơ bản như:

 • In trực tiếp: Đối với những vật liệu in có màu trắng hoặc vàng thì người thợ sẽ sử dụng phương pháp in trực tiếp. Bởi vì những vật liệu này sẽ không bị ảnh hưởng của màu nền và chất lượng in đặc sắc hơn.
 • In phá ngắn: Phương pháp in này dùng cho các vật liệu có màu nền hạn chế việc lem màu hoặc nhòe hình ảnh.
 • In dự phòng: Đối với những vật liệu không thể dùng phương pháp in phá ngăn thì người ta sẽ chuyển sang in dự phòng.

>>> Tham khảo: In Phồng, In Nổi Là Gì? Tìm Hiểu Kỹ Thuật In

Phương pháp in lụa áo thun cần chuẩn bị những gì

Cho dù bạn sử dụng phương pháp in lụa nào cũng cần chuẩn bị vật liệu đầy đủ để quy trình được diễn ra suôn sẻ. Một số vật dụng không thể thiếu trong in ấn, bao gồm:

Vật liệu cần in

Các vật liệu cần dùng để in chữ, hình ảnh như vải, thủy tinh, gốm sứ, giấy decal,.. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà lựa chọn vật liệu phù hợp.

Khuôn in

Đây là vật dụng để định vị lưới in cũng là nơi chứa mực, cho mực đi qua và thấm hút lên bề mặt vật liệu cần in. Hiện nay, khuôn in có 2 dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông được làm từ gỗ hoặc hợp kim.

Kỹ thuật in lụa là gì? Tổng hợp tất tần tật A-Z
Khuôn in bằng gỗ

Phần lưới in

Lưới in được làm từ chất liệu tơ lụa hoặc các chất liệu khác, tùy theo cơ chế của nhà sản xuất. Phần lưới in sẽ bao gồm 2 phần: phần tử in và phần tử không in. Phần tử din sẽ cho mực đi qua in trên bề mặt vật liệu và phần còn lại kết hợp với chất xúc tác được giữ lại.

Các loại mực in lụa

Đây là chất liệu quan trọng trong quá trình in lụa logo hay in ấn phẩm. Mực in thường có độ dẻo, sền sệt chớ không quá lỏng như các loại mực vẽ. Mỗi loại mực được tách riêng từng loại và nhà sản xuất chỉ cung cấp các màu sắc cơ bản. Vì vậy khi bạn muốn sử dụng gam màu khác, thợ  dệt sẽ pha trộn màu theo tỷ lệ để đảm bảo tạo ra tone màu như ý muốn.

Kỹ thuật in lụa là gì? Tổng hợp tất tần tật A-Z
Mực in

Thanh gạt

Thanh gạt thường được làm từ gỗ có độ dài khác nhau. phụ thuộc vào khuôn in. Thợ in thường sử dụng công cụ này để gạt đều mực in, giúp mực thấm qua lớp lưới in và vật liệu cần in

Bàn in

Đối với kỹ thuật in lụa, bàn in là nơi cố định vật liệu, giúp vật liệu không di chuyển cũng như tạo điều kiện dễ dàng trong quá trình in mực. Khi in người ta sẽ tráng một lớp keo lên bề mặt bàn để giúp cố định vật liệu chắc chắn hơn.

Ưu và nhược điểm khi in lụa gia công

Phương pháp in lụa gia công được rất nhiều đơn vị lựa chọn, bởi vì những ưu, nhược điểm sau:

Ưu điểm 

 • In được trên nhiều chất liệu khác nhau.
 • Đảm bảo chất lượng bản in lụa tốt.
 • Màu sắc đa dạng, hài hòa với chất liệu vải in.
 • Không cần sử dụng nhiều máy móc thủ công.
 • Giá in lụa thấp.
Kỹ thuật in lụa là gì? Tổng hợp tất tần tật A-Z
In được trên nhiều chất liệu vải khác nhau

Nhược điểm

 • Không thể in các chi tiết phức tạp.
 • Không đáp ứng nhu cầu in với số lượng lớn.
 • Độ bền màu không cao.
 • Hình ảnh cũng như màu sắc không sinh động, sắc nét.
 • Chi phí in càng cao nếu ấn phẩm in nhiều màu. 

Ứng dụng của in lụa trong cuộc sống

In lụa là một trong những kỹ thuật in được ứng dụng khá phổ biến trên thị trường và trong đời sống hiện nay như:

 • In phủ UV cục bộ, phương pháp kỹ thuật bổ sung sau khi khi làm thẻ cao,…
 • In trên các chất liệu áo thun đá banh, đồng phục, đồ gia dụng như gốm sứ, thủy tinh, gạch đá,…
 • Kỹ thuật in trên thiệp cưới, chất liệu da, decal,…
Kỹ thuật in lụa là gì? Tổng hợp tất tần tật A-Z
In trên các bề mặt thủy tinh, nhựa

Vì sao nên chọn in lụa áo đồng phục tại Đồng Phục Sài Gòn

Đồng Phục Sài Gòn tự hào là một trong những đơn vị may, in áo thun đồng phục được người tiêu dùng đánh giá cao. Đến với Đồng Phục Sài Gòn, bạn sẽ được tư vấn, tham khảo đa dạng các mẫu in cùng nhiều phương pháp in phù hợp với điều kiện tài chính. 

Hơn thế nữa, chúng tôi có  đội ngũ chuyên thiết kế với trình độ chuyên môn cao, hỗ trợ khách hàng phác thảo ý tưởng cũng như đáp ứng nhu cầu khách hàng. Đồng Phục Sài Gòn cam kết đảm bảo in chất lượng, thiết kế sang trọng và cung ứng số lượng sản phẩm lớn trong thời gian sớm nhất.

Kỹ thuật in lụa là gì? Tổng hợp tất tần tật A-Z
Đồng Phục Sài Gòn chuyên hỗ trợ in ấn đáng tin cậy

>>>Xem thêm các bài viết mới: 

Tổng kết

In lụa là một kỹ thuật in được ứng dụng khá phổ biến trong ngành thời trang và lĩnh vực in ấn. Đồng Phục Sài Gòn hy vọng sau những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp in phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu đặt may, in áo thun, logo, thiết kế hình ảnh thương hiệu riêng biệt cho doanh nghiệp, hãy liên hệ với Đồng Phục Sài Gòn để được tư vấn và hỗ trợ.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
MẠNG XÃ HỘI