Logo đồng phục sài gòn
Search
Close this search box.

Xưởng May Đồng Phục Hải Quan Giá Sỉ

Đồng phục Hải quan là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp và tác phong của cán bộ, nhân viên. Và để sở hữu được những bộ trang phục cao cấp, bền đẹp và phù hợp nhất, quý khách hàng đừng bỏ qua những thông tin chia sẻ chi tiết về mẫu đồng phục này trong bài viết ngay dưới đây! 

>>> Tham khảo: Top 99+ Mẫu Đồng Phục Lớp, Áo Lớp Đẹp

Đồng phục Hải quan là gì?

Hải quan đóng vai trò then chốt trong bộ máy hành chính nhà nước, là cơ quan giữ vai trò trọng yếu trong việc thu thuế, kiểm soát lưu thông hàng hóa, đảm bảo an ninh và thúc đẩy phát triển ngành thương mại. Đồng phục Hải quan chính là bộ mặt đại diện cho hình ảnh của ngành, thể hiện sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và lịch thiệp của cán bộ, nhân viên trong mắt bạn bè quốc tế. 

Mỗi bộ trang phục bao gồm đầy đủ quần áo, mũ và giày dép, được thiết kế tinh tế, trang nhã, phù hợp với từng điều kiện thời tiết và đặc thù công việc. Đặc biệt, vào những dịp lễ Tết, Hải quan cũng sẽ có những trang phục đặc biệt, khác biệt với ngày thường để phù hợp với không khí trang trọng.

Đồng phục hải quan

Đặc điểm của đồng phục Hải quan

Đặc trưng nổi bật của đồng phục Hải quan là thiết kế cầu vai vuông vức, thể hiện sự mạnh mẽ, vững vàng. Cổ áo vest lịch sự, sang trọng cùng phần túi áo ngực tiện lợi mang đến vẻ ngoài chuyên nghiệp và chỉn chu. Màu xanh navy chủ đạo tượng trưng cho biển cả, gợi mở về tầm vóc và trách nhiệm to lớn của ngành Hải quan trong việc kiểm soát và quản lý hoạt động xuất nhập khẩu.

Đồng phục còn được thiết kế riêng cho cả nam và nữ, với nam giới sử dụng quần âu đen, giày đồng phục và cà vạt, trong khi nữ giới sử dụng chân váy đen. Ngoài ra, sự khác biệt về kiểu dáng giữa đồng phục mùa hè và mùa đông nhằm đảm bảo sự thoải mái và phù hợp với điều kiện thời tiết, nhưng vẫn giữ nguyên tinh thần trang trọng và uy nghiêm vốn có.

Các quy định về đồng phục Hải quan

Theo quy định tại Chương 6 Quyết định số 188/QĐ-TCHQ ngày 02/02/2017 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc sử dụng đồng phục Hải quan, nội dung cụ thể như sau:

Trang phục Hải quan Việt Nam

Để đảm bảo sự chuyên nghiệp và thống nhất, trang phục của cán bộ, công chức Hải quan Việt Nam cần tuân theo quy định nghiêm ngặt. Theo đó, đồng phục phải được mặc đồng bộ, gọn gàng, sạch sẽ, cài đủ cúc, khóa. Cán bộ, công chức cần đeo cành tùng, cấp hiệu, phù hiệu, biển tên, dây lưng theo quy định. Đồng thời, họ cũng cần sử dụng giày, tất do Tổng cục Hải quan trang cấp. Đối với trang phục thu đông, bao gồm cả lễ phục, áo mặc trong cần là áo sơ mi màu trắng, dài tay, cổ đứng và thắt caravat Hải quan do Tổng cục cấp phát.

Khi mặc đồng phục Hải quan, cán bộ công chức không được sử dụng khăn che mặt, găng tay, khẩu trang, kính đen (trừ trường hợp được cấp để làm nhiệm vụ). Việc đeo đồ trang sức gây phản cảm hoặc trái với phong tục, truyền thống văn hóa Việt Nam cũng cần được hạn chế. Đồng thời, cấm mọi hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, sử dụng trang phục Hải quan Việt Nam trái phép. Nghiêm cấm vẽ, viết lên trang phục, sửa đổi kiểu dáng, quy cách, màu sắc, chất liệu, cũng như cấm sử dụng trang phục không đúng mục đích.

Để đáp ứng yêu cầu về tính chuyên nghiệp, lịch sự và phù hợp với điều kiện thời tiết, ngành Hải quan Việt Nam quy định trang phục cho cán bộ, công chức theo các loại sau:

 • Trang phục lễ phục:
 • Lễ phục xuân hè: Gồm mũ, áo, quần và váy Juyp nữ (đối với nữ).
 • Lễ phục thu đông: Gồm mũ, áo, quần và váy Juyp nữ (đối với nữ).
 • Trang phục thường dùng:
 • Trang phục thường dùng xuân hè: Gồm mũ, áo, quần và váy Juyp nữ (đối với nữ).
 • Trang phục thường dùng thu đông: Gồm mũ, áo, quần và váy Juyp nữ (đối với nữ).
 • Trang phục niên hạn khác: Mũ mềm, caravat, giày, thắt lưng, găng tay, tất.
 • Trang phục chuyên dụng: Áo mưa, trang phục chống rét, mũ bông, giày đặc chủng, quần áo bảo hộ lao động.
Đồng phục hải quan

Lễ phục Hải quan Việt Nam

Công chức Hải quan cần mặc lễ phục trong những dịp sau:

 • Tham dự các Đại hội Đảng các cấp và Đại hội của các tổ chức kinh tế – xã hội.
 • Tham dự lễ đón tiếp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các vị khách quốc tế.
 • Tham dự các buổi mít tinh kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, kỷ niệm ngày thành lập ngành Hải quan và đơn vị.
 • Tham dự các cuộc họp, hội nghị, hoạt động quan trọng của Tổng cục Hải quan và các đơn vị trực thuộc.
 • Tham dự lễ tang cấp nhà nước.
Đồng phục hải quan

Trang phục thường dùng

Trong khi thực hiện nhiệm vụ, hội họp hoặc tham gia các hoạt động học tập, cán bộ công chức Hải quan cần mặc trang phục thường dùng. Trang phục này bao gồm dép có quai hậu hoặc ủng trong một số trường hợp cụ thể như: Công tác, làm việc tại vùng sâu, vùng xa, vùng sông nước; điều kiện thời tiết mưa, bão hoặc những trường hợp đặc biệt khác theo quy định của Tổng cục Hải quan.

đồng phục hải quan

>>> Tham khảo:May Đồng Phục Tốt Nghiệp, Áo Cử Nhân Giá Rẻ

Trang phục chuyên dùng

Để đảm bảo an toàn và thuận tiện trong quá trình thực thi nhiệm vụ, công chức Hải quan quy định sử dụng trang phục chuyên dụng trong các trường hợp sau:

 • Thời tiết lạnh giá khắc nghiệt (dưới 15°C): Áo chống rét được trang bị để bảo vệ sức khỏe cho cán bộ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Hoạt động bên ngoài công sở, không gian chật hẹp: Mũ mềm (theo kiểu mũ mềm của Hải quan gắn phù hiệu Hải quan) thay thế mũ Kêpi khi không phù hợp với điều kiện thực tế.
 • Nhiệm vụ kiểm soát chống buôn lậu: Sử dụng giày đặc chủng, giày cao cổ để đảm bảo an toàn và hỗ trợ di chuyển trong các địa hình phức tạp.
 • Môi trường máy móc, nhiều dầu mỡ (vận hành tàu thuyền, kiểm tra khoang chứa hàng, khu vực lưu trữ hàng vi phạm): Áo quần và mũ bảo hộ lao động được sử dụng để bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ tai nạn và tác nhân độc hại.
 • Phòng thí nghiệm, phân tích, kho lưu trữ, bảo quản: Áo blue, trang phục bảo hộ, khẩu trang và găng tay được sử dụng để đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường làm việc.
đồng phục hải quan

Mặc thường phục

Công chức Hải quan được mặc thường phục trong những trường hợp sau:

 • Lực lượng kiểm soát chống buôn lậu và kiểm soát phòng chống ma túy: Do tính chất công việc đòi hỏi phải giữ bí mật, lực lượng này được phép mặc thường phục khi thực thi nhiệm vụ.
 • Phóng viên Báo Hải quan: Trong trường hợp thực hiện các chuyên mục, phóng sự điều tra cần giữ bí mật để thu thập thông tin, phóng viên Báo Hải quan được phép mặc thường phục.
 • Giao dịch, làm việc hoặc tham dự các hoạt động bên ngoài: Khi đi làm việc, giao dịch hoặc tham dự các lớp học, tập huấn, chương trình đào tạo với các cơ quan, tổ chức ngoài lực lượng Hải quan, công chức Hải quan được phép mặc thường phục.
 • Công tác tại đơn vị khác: Được mặc thường phục dân sự, đảm bảo các quy định thể hiện sự chỉnh tề, tác phong chuyên nghiệp.
 • Công chức thuộc Tổng cục: Khi đi công tác, làm việc tại các đơn vị Hải quan địa phương.
 • Công chức địa phương: Khi về công tác, làm việc tại cơ quan Tổng cục hoặc các Cục Hải quan địa phương khác (trừ trường hợp có yêu cầu phải mặc trang phục Hải quan).
 • Công chức nữ mang thai: Công chức nữ mang thai từ tháng thứ 3 đến khi sinh con được 6 tháng tuổi được phép mặc thường phục.
 • Công chức chưa được cấp trang phục Hải quan: Do chưa được cấp trang phục, công chức này được phép mặc thường phục khi thực thi công vụ.
đồng phục hải quan

Đội mũ

Cán bộ Hải quan phải đội mũ Kêpi có gắn Hải quan hiệu trong các trường hợp sau:

 • Khi thực hiện công việc, học tập, huấn luyện và tham dự các nghi lễ ở ngoài trời.
 • Tham gia lễ trao tặng và tiếp nhận huân chương, huy chương, danh hiệu vinh dự Nhà nước, cũng như các hình thức khen thưởng khác.

Ngoài ra, cán bộ Hải quan còn cần tuân thủ một số quy định khác về việc sử dụng mũ Kêpi như sau:

 • Khi tham gia giao thông, cán bộ Hải quan phải bỏ mũ Kêpi và chấp hành đúng luật lệ giao thông.
 • Khi đội mũ Kêpi, cán bộ Hải quan phải đội ngay ngắn, Hải quan hiệu hướng ra phía trước và cài quai sát cằm.
 • Không đội mũ trong phòng làm việc, hội trường hội họp.
 • Để Hải quan hiệu hướng ra ngoài khi để mũ trên giá.
 • Hải quan hiệu phải hướng xuống dưới khi treo trên trường.
 • Khi tham gia hội họp tại phòng có bàn làm việc, phải đặt mũ lệch về phía bên trái, Hải quan hiệu hướng lên phía trước.
đồng phục hải quan

Thời gian mặc đồng phục

Quy định về thời gian mặc đồng phục Hải quan của cán bộ, công chức cụ thể như sau: 

 • Lễ phục và trang phục thường dùng:
 • Từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra phía Bắc: Mặc đồng phục Hải quan theo mùa (Xuân – Hè, Thu – Đông).
 • Từ thành phố Đà Nẵng trở vào phía Nam: Mặc đồng phục Hải quan Xuân – Hè quanh năm.
 • Thời tiết giao mùa: Lựa chọn đồng phục Hải quan phù hợp theo điều kiện thời tiết thực tế của từng khu vực.
 • Khi tham gia sinh hoạt tập thể: Mặc đồng phục Hải quan theo quy định của Thủ trưởng đơn vị.
 • Trang phục chuyên dùng: Việc lựa chọn trang phục công tác phù hợp sẽ được thực hiện dựa trên yêu cầu công việc cụ thể của từng vị trí và do Thủ trưởng đơn vị quyết định.
đồng phục hải quan

May đồng phục Hải quan tại Đồng Phục Sài Gòn

Là đặc thù riêng, đồng phục Hải quan cũng đòi hỏi phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe, khác biệt. Do đó, việc lựa chọn đơn vị may uy tín là quan trọng hơn bao giờ hết. Tại TP.HCM, Đồng Phục Sài Gòn tự hào là xưởng may đồng phục hàng đầu cho ngành Hải quan, với cam kết về chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp.

Sở hữu đội ngũ nhân viên lành nghề cùng dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại, Đồng Phục Sài Gòn luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm đồng phục chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu và tiêu chuẩn của ngành. Không chỉ chú trọng vào tính thẩm mỹ, đơn vị còn tỉ mỉ thiết kế từng chi tiết, đảm bảo trang phục vừa vặn, thoải mái và phù hợp với nhu cầu công việc cụ thể của từng đơn vị Hải quan.

đồng phục hải quan

Tổng kết

Với những ưu điểm vượt trội về chất liệu, thiết kế và dịch vụ may đo theo yêu cầu, Đồng phục Sài Gòn tự tin mang đến cho quý khách hàng những bộ đồng phục Hải quan cao cấp, bền đẹp, đáp ứng mọi nhu cầu và góp phần khẳng định hình ảnh chuyên nghiệp của ngành. Hãy liên hệ ngay với đơn vị để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
MẠNG XÃ HỘI